BÍ MẬT GIÚP CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC

Mọi người luôn thắc mắc tại sao mình có thể tăng trưởng thần tốc như vậy - và sẽ còn tăng trưởng nữa - trong một thị trường nhỏ như ngành đào tạo Tiếng Trung, nhỏ hơn Tiếng Anh gấp gần chục lần. - Chị Cầm Xu hiện là CEO của trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu

Ngày đăng: 21-06-2019

165 lượt xem

>>>>Chìa khóa nằm ở việc quản lý nhân sự<<<<<

Hôm trước khi mình đăng hình bảng lương giáo viên trung tâm mình lên facebook, rất nhiều người inbox hỏi. Có những bạn hỏi làm sao để ứng tuyển vào giảng dạy. Có những người hỏi làm sao để trả được lương cao cho nhân viên khi doanh nghiệp của họ còn đang thoi thóp chạy ăn từng bữa ?

“Đối với nhiều người, làm được những việc phi thường như đi bộ trên mặt nước hay trong không khí mới là một phép lạ. Nhưng tôi nghĩ rằng phép lạ thực sự là khi bạn còn được đi trên mặt đất, được hít thở và hơn hết là được yêu thương.  Mỗi ngày cuộc sống lại ban cho chúng ta những phép lạ mà bạn vội vàng chưa nhận ra. Đó chính là ánh nắng mỗi sớm mai, tiếng còi xe tấp nập hay những nụ cười của người thân. Vì vậy, hãy trân trọng cuộc sống của bạn bởi mỗi giây đã là một điều kì diệu".  - Thích Nhất Hạnh -

Câu trả lời cho cả hai câu này đều nằm ở việc: chỉ đầu tư cho những người xứng đáng

Mình cũng từng có những lúc khó khăn tưởng như không trụ được. Mình cũng từng phá sản một business trước công ty đào tạo Tiếng Trung này. Những lúc đó phần nhiều đều do dùng sai người.

Vậy phải chọn người như thế nào mới đúng?

Đa phần mọi người sẽ làm thế này: tuyển dụng qua loa không chắt lọc, do kinh doanh đang khó khăn, do cần người gấp... Đến khi nhân sự bộc lộ sự kém cỏi trong kĩ năng hoặc/và sự lồi lõm trong thái độ làm việc thì lại dây dưa kéo dài không sa thải.

Còn mình làm ngược lại: tuyển dụng rất kĩ và sa thải thật nhanh.

1. TUYỂN DỤNG PHẢI THẬT KĨ

Mấy năm trước khi vừa bắt đầu phát triển lên từ một lớp học cá nhân nhỏ lẻ, mình từng tuyển một bạn giáo viên chỉ vì profile của bạn tốt, đã đi du học Trung Quốc về, lại từng có kinh nghiệm đi dạy ở trung tâm khác. Mình tin một người như vậy ắt là phải dạy tốt thôi.

Phỏng vấn một lần liền đậu, và đi dạy luôn.

Dạy được mấy buổi, học viên phàn nàn rằng bạn ấy phát âm không chuẩn. Cũng không nhiệt tình với học viên như khi mình dạy khóa trước đó.

Câu chuyện kiểu như thế còn lặp lại một vài lần nữa, cho đến khi mình giật mình nhận ra, profile tốt, phỏng vấn tốt, chưa chắc khi đi làm đã tốt.

Sau này, mình thay đổi hoàn toàn chiến lược tuyển dụng nhân sự:

Thứ nhất, không cần quan tâm đến kinh nghiệm làm việc trước đó của ứng viên, chỉ đặt các câu hỏi về tư duy và nhận thức. Một người có tư duy và nhận thức tốt thì việc gì cũng làm được, không biết có thể dạy, kể cả là một tờ giấy trắng. Một người có kinh nghiệm nghe rõ hay ho nhưng tư duy không tốt, khi sang công việc mới với phương pháp làm việc mới, rất dễ bị khớp và không làm được việc.

Thứ hai, không quan tâm đến những gì các bạn ứng viên tự nói về mình. Mình sẽ đích thân trò chuyện để tìm ra đâu mới là tính cách thật, phẩm chất thật của bạn ấy. Khi đi làm, phẩm chất quan trọng hơn kĩ năng, đặc biệt trong ngành dịch vụ. Nếu bạn không có tâm, không quý người, không trung thực, thì làm sao bạn phục vụ khách hàng của tôi tốt được?

Thứ ba, không tin vào những thứ trên bề mặt. Bạn nói bạn kiên trì, nhưng khi tôi phản biện phương án trong bài test của bạn trên 3 lần mà bạn đã tỏ ra chán nản thì kiên trì ở đâu? Bạn nói bạn quý người, thích quan tâm người khác, nhưng khi tôi hỏi câu chuyện cụ thể thì bạn không kể được, vậy tôi tin bạn thế nào?

Khi tuyển dụng phải hỏi thật kĩ, thật sâu, không dừng ở “Cái gì” mà luôn phải hỏi đến “Tại sao”, “Như thế nào”, như vậy sẽ không bị đánh giá nhầm người.

Nhiều bạn nhút nhát, không có kinh nghiệm làm việc, không biết thể hiện mình, nhưng có thể đó là viên ngọc quý.

Nhiều bạn rất nhanh nhảu, tỏ ra chuyên nghiệp, duyên dáng, nhưng thực ra tư duy không sâu, thái độ với công việc và cuộc sống đều hời hợt.

Mỗi đợt tuyển dụng của mình, dù chỉ tuyển 1-2 người mình cũng dành thời gian phỏng vấn rất kĩ. Mỗi ca phỏng vấn có thể lên đến vài tiếng đồng hồ. Có những tuần bận trăm công ngàn việc nhưng vẫn phải sắp xếp dành phần lớn thời gian cho phỏng vấn.

Bỏ chút công sức để tuyển chọn kĩ càng, chặng đường về sau mới thanh nhàn và chắc chắn.

2. KHI NHÂN SỰ KÉM, PHẢI SA THẢI THẬT NHANH

Trước đây mình từng có một em nhân viên phòng sale cực kì nhanh nhẹn, doanh số lúc nào cũng cao nhất đội, trong khi trưởng phòng sale nghỉ đẻ còn có lúc gánh đến một nửa doanh số của team.

Thế nhưng, mình đột ngột phát hiện ra em ấy có tính gian dối. Lại hay đặt điều nói xấu về đồng nghiệp.

Ngay khi biết chuyện này, mình sa thải em ấy ngay lập tức, dù lúc đó doanh thu đang gặp khó khăn. Doanh số giảm rồi có thể tăng, nhưng văn hóa công ty giảm rồi thì không gì lại được.

Mình cũng từng có một bạn vừa là nhân viên vừa là cậu em thân thiết. Trong thời kì đầu khi mới khởi nghiệp, chỉ có em ấy và em trưởng phòng kinh doanh hiện tại là sát cánh cùng mình. Thế nhưng sau vài năm công ty bắt đầu phát triển mạnh, bạn ấy lại không thể theo kịp những yêu cầu công việc mới. Thường xuyên trễ deadline, không hoàn thành được các công việc khó, kết quả công việc không mang lại nhiều giá trị, nhưng lại không muốn nhận mức lương phù hợp với khả năng khi đó mà muốn được đối xử theo chế độ công thần.

Bạn ấy, sau rất nhiều lần đắn đo, cho cơ hội này nọ, cuối cùng mình cũng phải quyết định dừng hợp tác.

Bởi giữ lại một nhân sự tồi cũng có nghĩa là sỉ nhục và đày đọa các nhân sự khác.

Các nhân sự khác năng lực tốt, thái độ tốt, lại không ngừng cố gắng học hỏi vươn lên. Việc bắt họ phải hợp tác với một người làm việc kém sẽ làm giảm hiệu suất của công việc chung, gây cho họ sự ức chế, nản lòng. Việc công ty đánh giá cào bằng giữa những người hăng hái và những người làm việc vật vờ cũng làm họ không còn động lực.

Thử nghĩ lại trong quãng đời làm việc của chính bạn mà xem, có người nào cùng công sở với bạn làm bạn nghĩ: không có họ công việc của tôi sẽ tốt hơn, thà tôi làm một mình còn nhanh hơn phải làm cùng người đó. Hoặc là: sao một người như vậy lại được công ty tuyển dụng, thậm chí trả lương cao ? Nếu có, chắc hẳn bạn sẽ dễ hiểu hơn quyết định của mình.

TÓM LẠI, nhân sự là gốc rễ của công ty. Trong quản lý nhân sự, có những thứ gần như là chân lý ai cũng biết: cố gắng không ngừng tăng đãi ngộ cho nhân viên, luôn chú ý đào tạo, tạo cơ hội thăng tiến… Nhưng những việc đó sẽ là công cốc nếu bạn chọn sai người.

Trung tâm đào tạo tiếng Trung Cầm Xu

Nếu bạn điều hành doanh nghiệp, hi vọng bạn sẽ áp dụng được phần nào kinh nghiệm này để làm đơn vị của bạn tăng trưởng vừa nhanh vừa chắc chắn. 

Nếu bạn là người đi làm, hãy cứ vững tin rằng nếu mình đủ tốt, làm người có tâm, ắt hẳn sẽ tìm được nơi trọng dụng.

Và nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy share về tường để biết đâu sẽ có người cần đến nó.

 

trần diễm phương vlog

E-mail:  trandiemphuong.com@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

bút ký cao cấp tại tphcm